Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh

Mở nhà hàng được đánh giá là một lựa chọn an toàn và tiềm năng cao, nhờ vào sự tăng cao của nhu cầu ăn uống, đặc biệt là dịch vụ ăn ngoài quán. Tuy nhiên, với tình trạng xuất hiện nhiều nhà hàng như “nấm mọc sau mưa”, việc thành công đòi hỏi sự nắm vững các nguyên tắc quan trọng. Dưới đây, Thủy Tinh Ocean muốn chia sẻ những kinh nghiệm để giúp bạn xây dựng và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả, đặc biệt là nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh.

Kinh doanh nhà hàng là gì? 

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp hoặc cá nhân mở và quản lý các cơ sở ẩm thực để cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách hàng. Nhà hàng là nơi khách hàng có thể lựa chọn và đặt mua các món ăn, thực đơn thường mang đến nhiều sự đa dạng về hương vị, phong cách ẩm thực, và không gian phục vụ.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Kinh doanh nhà hàng là gì

Đặc điểm của kinh doanh nhà hàng 

Những đặc điểm cùng đặc thù của ngành kinh doanh nhà hàng đã tạo ra những thách thức và cơ hội mà doanh nghiệp cần tìm hiểu, cũng như biết quản lý một cách chặt chẽ để đạt được sự thành công và bền vững.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Đặc điểm của kinh doanh nhà hàng

Đặc điểm về sản phẩm kinh doanh

Sản phẩm trong ngành kinh doanh nhà hàng thường không thể lưu kho lâu dài và thường được sản xuất và tiêu thụ ngay tại chỗ trong thời gian ngắn. Đầu bếp của nhà hàng chế biến các món ăn và đưa ra phục vụ khách hàng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc mà khách hàng chỉ có thể trải nghiệm trong quá trình sử dụng tại nhà hàng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Đặc điểm về sản phẩm kinh doanh

Đặc điểm về đối tượng phục vụ

Đối tượng phục vụ trong ngành nhà hàng rất đa dạng với mỗi đối tượng có những đặc điểm tâm lý và nhu cầu khác nhau. Việc nắm bắt kỹ càng về từng đối tượng giúp nhân viên nhà hàng hiểu rõ hơn về tâm lý khách hàng và cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả.

Đặc điểm về môi trường phục vụ

Môi trường phục vụ trong nhà hàng phụ thuộc vào loại hình cụ thể của nhà hàng. Nhà hàng nhỏ thường có môi trường thoải mái hơn, trong khi những nhà hàng lớn và sang trọng yêu cầu môi trường phục vụ chuyên nghiệp và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về không gian và trang trí.

Đặc điểm về lao động

Lao động trong ngành nhà hàng đòi hỏi sự chuyên môn và thái độ phục vụ tích cực. Các nhân viên phục vụ đóng vai trò quan trọng, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, và mỗi người đảm nhận một vị trí độc lập không thể thay thế. Điều này đòi hỏi sự đào tạo và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chất lượng phục vụ.

Các bước kinh doanh nhà hàng 

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Các bước kinh doanh nhà hàng

Chọn mô hình kinh doanh nhà hàng thích hợp

Quyết định mô hình kinh doanh là bước quan trọng đầu tiên. Có nhiều loại hình nhà hàng như sang trọng, bình dân, thức ăn nhanh, buffet, tiệc cưới, và nhiều ý tưởng sáng tạo khác. Định hình phong cách sớm giúp xác định hướng đi và xây dựng kế hoạch chi tiết. Ngoài các mô hình thông thường, bạn còn có thể sáng tạo ý tưởng ăn uống độc đáo để thu hút và ghi điểm với khách hàng.

Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi chọn mô hình kinh doanh nhà hàng, việc nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu là quan trọng để xây dựng một kế hoạch mở nhà hàng cụ thể và hiệu quả.

 1. Quy Mô Nhà Hàng và Thực Đơn:
  • Xác định quy mô nhà hàng bạn hướng đến và thực đơn sẽ chủ yếu là những món ăn nào.
  • Nghiên cứu nguồn cung cấp thực phẩm để đảm bảo chất lượng và tính độc đáo của đặc sản.
 2. Đối Tượng Khách Hàng:
  • Chọn đối tượng khách hàng cụ thể bạn muốn phục vụ.
  • Xây dựng chân dung khách hàng bằng cách phân đoạn thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích, hoặc loại nhà hàng đặc thù.
 3. Phân Đoạn Thị Trường:
  • Thế Hệ Z: Năng động, thích cái mới, muốn khẳng định bản thân và độc lập.
  • Thế Hệ Y: Càng đơn giản càng thích, thích những thứ truyền thống.
  • Thế Hệ X: Trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.
  • Thế Hệ Baby Boomer (Sinh từ 1946-1964): Đã có sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng.
 4. Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh:
  • Liệt kê đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, bao gồm cả những nhà hàng cùng loại và những lựa chọn ẩm thực khác.
 5. Tìm Hiểu Nhu Cầu Thực Tế:
  • Hiểu rõ nhu cầu thực tế của khách hàng trong phân khúc mục tiêu.
  • Xác định những xu hướng và đặc điểm khác nhau của từng đối tượng khách hàng.
 6. Tìm Kinh Nghiệm từ Người Đi Trước:
  • Tham khảo ý kiến và kinh nghiệm từ bạn bè hoặc những người đã có kinh doanh nhà hàng trước đó.
 7. Nghiên Cứu Thị Trường Cạnh Tranh:
  • Tìm hiểu về nhu cầu và sở thích của khách hàng trong khu vực cạnh tranh.
  • Liệt kê và đánh giá đối thủ để có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Những bước này giúp bạn xây dựng một chiến lược kinh doanh nhà hàng chính xác, tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu và làm tăng cơ hội thành công trong ngành ẩm thực.

Chuẩn bị vốn để mở nhà hàng ăn uống

Vốn đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi nghiệp nhà hàng, quyết định đến quy mô và khả năng hoạt động của doanh nghiệp. Để chuẩn bị vốn kinh doanh nhà hàng, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Lập Bảng Dự Toán Chi Phí:
  • Tạo bảng dự toán chi phí mở nhà hàng với các mục như vật dụng bếp, bàn ghế, thiết kế nội thất, và các chi phí khác.
  • Phân bổ ngân sách một cách hợp lý để đảm bảo tất cả các khía cạnh của nhà hàng được đầu tư đúng mức.
 2. Chi Phí Thuê Mặt Bằng:
  • Xác định chi phí thuê mặt bằng một cách cẩn thận và hợp lý.
  • Nếu có thể, đàm phán giá thuê để đảm bảo tính hợp lý và bảo vệ nguồn vốn.
 3. Chuẩn Bị Tinh Thần Cho Giai Đoạn Khởi Đầu:
  • Nhận thức rằng giai đoạn đầu có thể không có lãi hoặc lãi rất ít.
  • Tinh thần kiên nhẫn và chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với thách thức tài chính ban đầu.
 4. Vay Ngân Hàng hoặc Tìm Đối Tác Đầu Tư:
  • Xem xét việc vay vốn từ ngân hàng hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư có khả năng hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch kinh doanh thuyết phục và chứng minh tiềm năng sinh lời.
 5. Tận Dụng Các Quỹ Đầu Tư:
  • Nắm bắt cơ hội từ các quỹ đầu tư có thể quan tâm đến ý tưởng kinh doanh của bạn.
  • Thành lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thuyết phục để thu hút sự đầu tư.
 6. Lập Kế Hoạch Chi Tiết:
  • Xây dựng một kế hoạch chi tiết về việc sử dụng vốn.
  • Theo dõi và đánh giá sự tiến triển thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch nếu cần.

Thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng

Việc chọn lựa một địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng là quyết định quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là một số bước cần thiết để đảm bảo rằng bạn chọn được địa điểm phù hợp với mục tiêu kinh doanh và khách hàng mục tiêu của mình:

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng

Xác định khách hàng mục tiêu

Để chọn địa điểm thuê mặt bằng mở quán ăn phù hợp, quan trọng nhất là phải xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu dân văn phòng là đối tượng chính, việc mở nhà hàng gần các văn phòng là lựa chọn hợp lý. Ngược lại, nếu quán hướng đến giới trẻ, học sinh, sinh viên, việc chọn địa điểm gần trường học, ký túc xá, hoặc khu vui chơi là phù hợp.

Vị trí thuê mặt bằng

Vị trí thuê mặt bằng cũng là một yếu tố quan trọng. Khảo sát khu vực trước khi quyết định, dạo quanh nơi bạn định thuê để hiểu rõ tình trạng kinh doanh và thói quen của cư dân địa phương. Mặt bằng lý tưởng cần phải nằm ở nơi tập trung đông người, gần khu dân cư, công nghiệp, và có vị trí thuận tiện về giao thông.

Một điều quan trọng trong kế hoạch làm nhà hàng là xác định tần suất và mật độ di chuyển của người dân trong khu vực. Mặt bằng nào có nhiều người qua lại hơn sẽ tạo điều kiện tốt cho kinh doanh nhà hàng. Cần tránh những địa điểm mà đã có nhiều đối thủ cạnh tranh lâu năm, vì sẽ khó cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Diện tích và không gian

Diện tích và không gian của quán ăn cũng đóng vai trò quan trọng. Quán cần có đủ ánh sáng và thoáng đãng để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Trang trí nội thất cần phản ánh phong cách và sự sáng tạo của chủ quán.

Chi phí thuê mặt bằng

Khi lên kế hoạch, cần đặc tả yêu cầu cụ thể cho mặt bằng, như chỗ đậu xe, đường thoát nước, lối thoát hiểm, và phòng bếp. Chi phí thuê mặt bằng cũng cần được xác định rõ, và việc lựa chọn nên dựa trên khả năng tài chính của bạn. Mối quan hệ với chủ nhà cũng quan trọng để đảm bảo sự hỗ trợ và ổn định trong quá trình thuê.

Hợp đồng thuê mặt bằng cần phải cụ thể và chi tiết. Thời gian thuê, giá thuê, và các điều kiện liên quan nên được thảo luận và ghi rõ trong hợp đồng. Việc này giúp tránh được những rủi ro và bất đồng sau này.

Mối quan hệ với chủ thuê

Tầm quan trọng của mối quan hệ với chủ nhà khi thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng không thể phủ nhận. Việc đánh giá tính chất của chủ nhà có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của doanh nghiệp. Đôi khi, mặc dù doanh nghiệp đang hoạt động thuận lợi, nhưng chủ nhà có thể đòi lại mặt bằng, tạo ra những khó khăn và rủi ro đáng kể. Họ cũng có thể sử dụng mọi biện pháp để làm khó dễ và tránh việc bồi thường hợp đồng.

Việc chọn lựa chủ nhà đảm bảo có công việc ổn định và không có kế hoạch cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp của bạn là quan trọng. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự ổn định trong quá trình thuê mặt bằng.

Hợp đồng thuê mặt bằng

Trong việc lập hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng, việc bắt đầu với một hợp đồng có thời hạn ngắn, chẳng hạn 1 hoặc tối đa 2 năm, là một chiến lược thông minh. Hợp đồng cần phải được viết rõ ràng và chi tiết, bao gồm các điều khoản về thời gian mượn để sửa chữa, giá thuê không tăng, và các điều kiện cụ thể về việc chấm dứt hợp đồng và bồi thường trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, việc thiết lập các ràng buộc đối với chủ nhà để họ hỗ trợ trong các thủ tục phát sinh với cơ quan địa phương, công ty cung cấp điện và nước là một phần quan trọng khác của mối quan hệ với chủ nhà. Điều này giúp đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra sự cố, chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và có hiệu quả.

Chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh cho nhà hàng của bạn, quyết định về phong cách trang trí và tiêu chuẩn thiết kế là một bước quan trọng. Việc này định hình không gian nội thất của nhà hàng và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để tạo ra một môi trường phù hợp với mong muốn của bạn.

Phong cách thiết kế của nhà hàng có thể đa dạng, và quyết định này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn chọn không gian, nội thất và cả vật dụng trang trí. Đảm bảo rằng phong cách thiết kế bạn chọn sẽ phản ánh đúng bức tranh ẩm thực mà bạn muốn truyền đạt.

Khi chọn bàn ghế và các vật dụng trang trí, đảm bảo chúng được thiết kế một cách hài hòa. Số lượng bàn ghế cũng cần được lên lịch một cách hợp lý, tránh tình trạng quá tải bàn ghế gây cảm giác chật chội và làm mất đi sự thoải mái cho khách hàng.

Màu sắc và ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng để làm nổi bật món ăn của bạn. Chẳng hạn, tường màu trắng có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một nhà hàng chuyên bán bánh ngọt hoặc đồ ăn nhanh. Việc này là một trải nghiệm quan trọng trong kinh doanh nhà hàng mà bạn nên luôn nhớ.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Việc chú ý và đầu tư vào các cơ sở vật chất và trang thiết bị dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng một nhà hàng hiệu quả và thuận tiện cho cả khách hàng và nhân viên:’

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Cơ sở vật chất, thiết bị mà nhà hàng cần có

Cơ sở vật chất và trang thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nhà hàng đạt chuẩn. Để đảm bảo chất lượng, bạn cần quan tâm đến ba khu vực chính trong nhà hàng: khu vực đón khách, khu vực phục vụ, và khu vực nhà bếp.

 1. Khu vực Đón Khách:
  • Thiết kế bãi gửi xe riêng, không chen lấn lối đi, và sắp xếp biển hiệu hấp dẫn.
  • Bài trí thông thoáng và nổi bật để thu hút sự chú ý.
  • Xác định lượng khách tối đa để mua sắm bàn ghế và trải bàn ăn một cách hợp lý.
 2. Khu vực Phục Vụ:
  • Bố trí bàn ăn, quầy thanh toán, và quầy đựng đồ uống một cách hợp lý.
  • Ước tính lượng khách tối đa để lựa chọn bàn ghế và trang thiết bị phục vụ.
  • Chú ý đến màu sắc và ánh sáng để làm nổi bật món ăn.
 3. Khu vực Nhà Bếp:
  • Thiết kế khu vực nhà bếp theo nguyên lý bếp một chiều để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  • Đặt sự chú ý vào cơ chế thoát nước, lọc dầu mỡ, khử mùi, và an toàn sử dụng gas.
  • Xác định khu vực chế biến từng bước để tối ưu hóa hiệu suất công việc của nhân viên.
 4. Khu Chế Biến và Phục Vụ:
  • Tối ưu hóa khu vực nhận, lưu trữ nguyên liệu, chuẩn bị, nấu nướng, rửa chén bát, và quản lý rác.
  • Xem xét sự thuận lợi cho nhân viên và thiết kế khu vực văn phòng phù hợp.
 5. Khu Dành Cho Khách:
  • Xác định cách sắp xếp bàn sao cho phù hợp với nhóm khách đa dạng.
  • Sử dụng bàn có thể di chuyển để linh hoạt phục vụ từng nhóm khách khác nhau.

Phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Một hệ thống phần mềm đồng bộ và hiện đại có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp nhà hàng hoạt động mượt mà và tối ưu hóa các quy trình làm việc. Dưới đây là những tính năng quan trọng mà một phần mềm quản lý nhà hàng nên có:

 1. Đặt Bàn và Gọi Món:
  • Hỗ trợ nhân viên phục vụ xem sơ đồ bàn và đặt bàn cho khách một cách nhanh chóng.
  • Cho phép lấy yêu cầu gọi món của khách hàng ngay trên các thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.
 2. Chế Biến và Gọi Món:
  • Tích hợp phiếu gọi món từ nhân viên order trực tiếp đến quầy bar hoặc bếp để chế biến.
  • Hạn chế sai sót và nhầm lẫn trong quá trình chế biến và phục vụ món ăn.
 3. Thanh Toán Đơn Hàng:
  • Tự động chuyển hóa đơn thanh toán sang danh sách chờ để thu ngân dễ dàng xác định bàn cần thanh toán.
  • Giúp nhân viên thu ngân tính tiền một cách chính xác và nhanh chóng.
 4. Báo Cáo Kinh Doanh:
  • Cung cấp khả năng xem báo cáo về tình hình kinh doanh của nhà hàng mọi lúc, mọi nơi.
  • Tổng hợp và phân tích dữ liệu để quản lý có cái nhìn toàn diện về hoạt động của nhà hàng.

Menu – Tiêu chí quan trọng hàng đầu khi kinh doanh nhà hàng 

Menu của nhà hàng tuy nhỏ bé, nhưng lại là thứ đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc khi bước vào quán. Vì vậy, việc chuẩn bị thực đơn cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng để tạo ra một không gian thoải mái và khuyến khích khách hàng gọi thêm món.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Menu – Tiêu chí quan trọng hàng đầu khi kinh doanh nhà hàng

Cân đối giá bán và giá thực phẩm

Tiêu chí quan trọng hàng đầu khi kinh doanh nhà hàng là cân đối giữa giá bán và giá thực phẩm. Trong khi bán lẻ có giá cố định cho sản phẩm, giá của món ăn trong nhà hàng phụ thuộc vào quyết định của từng chủ kinh doanh. Tuy nhiên, việc xác định giá bán cần dựa trên chi phí mua nguyên vật liệu và chi phí mặt bằng, thông thường giá bán sẽ cao hơn tổng giá nguyên liệu từ 30% – 35%. Điều này bao gồm chi phí công nấu ăn và tiền dịch vụ.

Chẳng hạn, nếu bạn làm món sườn nướng với giá nhập sườn non là 50.000đ cho 1 suất và các gia vị khác là 10.000đ, tổng cộng là 60.000đ. Nếu bạn áp dụng chi phí 35%, giá bán có thể là khoảng 172.000đ – 175.000đ, nhưng bạn cũng cần cân nhắc để không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận và tránh trở thành đối thủ bán phá giá.

Cân đối định lượng, giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Cân đối định lượng của các món ăn cũng đóng vai trò quan trọng khi lên thực đơn. Việc này giúp tránh lãng phí khi có quá nhiều thực phẩm không được ăn hết hoặc gây bất mãn khi không đủ. Quản lý phối hợp với đầu bếp để có công thức hợp lý là chìa khóa để tiết kiệm chi phí.

Cân bằng thực đơn khi kinh doanh nhà hàng

Cân bằng thực đơn là một yếu tố quan trọng khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi các nguyên liệu thay đổi theo mùa và giá cả biến động. Việc cân nhắc và điều chỉnh thực đơn giúp duy trì sự ổn định trong giá cả và không làm phiền lòng khách hàng.

Thực đơn đẹp giúp thu hút khách hàng

Ngoài ra, việc thiết kế thực đơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Một thực đơn được trình bày cẩn thận, món ăn được sắp xếp một cách hợp lý và có mức giá rõ ràng sẽ tạo ấn tượng tích cực. Thiết kế menu online cũng là một phương tiện tiếp thị hiệu quả, yêu cầu sự khoa học và đẹp mắt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, niềm nở với khách hàng

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng nhân viên là quyết định rõ về vị trí công việc mà bạn muốn họ thực hiện. Việc này bắt đầu bằng việc xây dựng bảng mô tả công việc, không cần quá phức tạp, nhưng cần đảm bảo liệt kê rõ ràng trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể của từng vị trí.

Sau đó, bạn cần lập bảng mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, nên nghiên cứu mức lương trung bình trong ngành và xác định mức lương tối đa và tối thiểu cho từng vị trí. Điều này giúp bạn có sự linh hoạt trong việc trả lương dựa trên năng lực và kinh nghiệm của nhân viên.

Người quản lý

Vị trí quản lý trong nhà hàng đóng vai trò quan trọng nhất, đặc biệt nếu người đó đã có kinh nghiệm quản lý nhà hàng và có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm. Người quản lý cần sở hữu kỹ năng giám sát và quản lý nhân viên, đồng thời phản ánh phong cách và cá tính của nhà hàng.

Bếp trưởng và đầu bếp

Với vị trí bếp trưởng và đầu bếp, cần tìm kiếm những người có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về ẩm thực. Việc tạo ra đội ngũ bếp mạnh mẽ sẽ đảm bảo chất lượng của món ăn.

Người phục vụ

Đối với nhân viên phục vụ, ấn tượng dễ chịu và khả năng làm việc tốt dưới áp lực là quan trọng. Họ là gương mặt trực tiếp giao tiếp với khách hàng, vì vậy cần có kỹ năng giao tiếp và linh hoạt để phục vụ nhiều bàn một cách hiệu quả.

Tóm lại, tất cả nhân viên cần hiểu rõ triết lý và hình ảnh mà nhà hàng muốn truyền đạt để cùng nhau đóng góp vào mục tiêu chung.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, niềm nở với khách hàng

Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng

Cuối cùng, trước khi khai trương, quy trình quan trọng cần hoàn tất là xin giấy phép kinh doanh nhà hàng và các giấy tờ khác như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn như bia, rượu, cần có giấy phép kinh doanh cho mặt hàng này.

Quy định của địa phương về giấy phép kinh doanh và các vấn đề liên quan cũng cần được nắm rõ. Việc hiểu đúng và tuân thủ các quy định này sẽ giúp tránh được những vấn đề pháp lý sau này. Nếu nhà hàng có thể, việc thành lập công ty có thể mang lại sự bảo vệ và phân chia rõ ràng giữa chi phí kinh doanh và tài sản cá nhân.

Những quy định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng khác cần được chú trọng. Việc hiểu rõ về các quy định an toàn thực phẩm và thực hiện chúng một cách đúng đắn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng và đồng thời tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà hàng.

Marketing và quảng bá

Trong quá trình khai trương, việc quảng bá và marketing cũng là một phần quan trọng. Tên của nhà hàng cần được chọn sao cho dễ ghi nhớ và không trùng lặp với các thương hiệu khác. Chiến lược marketing cần được xây dựng một cách sáng tạo, và quảng cáo truyền miệng được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong ngành kinh doanh thực phẩm.

Cuối cùng, việc có kế hoạch khai trương cũng là một bước quan trọng. Gửi giấy mời dùng bữa miễn phí cho những nhân vật tiêu biểu, đăng ký tên nhà hàng trên các danh sách địa chỉ ẩm thực và tạo ra sự chú ý thông qua các phương tiện thông tin là những cách tốt để thu hút khách hàng. Đồng thời, việc thiết kế website cho nhà hàng cũng là một phương tiện marketing hiệu quả.

Tham khảo 5 mô hình nhà hàng hút khách hàng nhất hiện tại

Trong thế giới kinh doanh nhà hàng, có nhiều mô hình khác nhau nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Dưới đây là 5 mô hình nhà hàng đang thu hút sự chú ý và có hiệu suất tốt trên thị trường hiện nay:

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Tham khảo 5 mô hình nhà hàng hút khách hàng nhất hiện tại

Kinh nghiệm mở nhà hàng tiệc cưới 

Trong loạt mô hình kinh doanh nhà hàng, nhà hàng tiệc cưới nổi lên như một lựa chọn mang lại cơ hội thu hồi vốn và lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đồng thời cũng đòi hỏi sự đầu tư lớn từ mặt bằng, nhân sự, trang trí thiết kế, nguyên liệu đến kiến thức về quản lý kinh doanh.

Theo kinh nghiệm từ những người đi trước, việc mở nhà hàng tiệc cưới đòi hỏi một khoản chi phí khổng lồ, bao gồm mặt bằng rộng lớn được phân chia thành từng khu vực cụ thể. Trang trí cần được thực hiện theo phong cách sang trọng, từ bàn ghế đến muỗng dĩa. Kiến thức sâu rộng về quản lý nhân sự là quan trọng để đảm bảo việc vận hành nhà hàng diễn ra một cách trơn tru.

Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng 

Khi chọn mô hình kinh doanh nhà hàng lẩu nướng, chủ doanh nghiệp cần chú ý đến phân khúc đối tượng khách hàng, chủ yếu là nhân viên văn phòng, sinh viên, và những bạn trẻ. Do đó, lựa chọn mặt bằng ở các khu vực giải trí, trung tâm thương mại, gần trường đại học, chung cư, hoặc những khu vực có mật độ dân cư đông để mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng.

Việc mở nhà hàng lẩu nướng mang lại nhiều ưu điểm cho những người mới bắt đầu kinh doanh. Với các món lẩu và nướng, việc chuẩn bị nguyên liệu đơn giản, dễ ăn, và thu hút, cùng với nhu cầu cao của khách hàng, giúp giảm bớt những hạn chế liên quan đến cơ sở vật chất và thiết bị.

Tiêu chuẩn của nhà hàng lẩu nướng đòi hỏi những cái bàn được thiết kế riêng biệt, đi kèm với hệ thống bếp và ống hút khói ở giữa. Diện tích và không gian phải được thiết kế rộng rãi để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản 

Mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản thường được chia thành 4 phong cách khác nhau, bao gồm nhà hàng hải sản ven biển, nhà hàng hải sản bình dân, nhà hàng hải sản sân vườn và nhà hàng hải sản buffet. Mỗi phong cách yêu cầu sự chuẩn bị từ tiền vốn đến cách trang trí và hướng đến mục tiêu khách hàng riêng biệt. Trong khi các nhà hàng khác có thể cần sự độc đáo và thu hút trong trang trí, kinh doanh nhà hàng hải sản thường tập trung vào không gian thoáng mát và chất lượng đồ ăn tươi mới, phản ánh khẩu vị của khách hàng.

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi mở nhà hàng hải sản là tập trung vào kinh doanh đồ uống. Trong hầu hết các phong cách nhà hàng, lợi nhuận từ đồ uống thường cao gấp 2-3 lần so với doanh số từ các món ăn. Việc chọn nguồn cung cấp đồ uống chất lượng và phù hợp với các món ăn trong nhà hàng là rất quan trọng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng buffet 

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhà hàng buffet trở nên phổ biến với tiêu chí thoải mái và đa dạng trong thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, thu hút mọi đối tượng khách hàng. 

Tuy nhiên, kinh nghiệm mở nhà hàng buffet đòi hỏi một lượng vốn đáng kể để đáp ứng nhu cầu đa dạng về món ăn của khách hàng. Điều này còn kèm theo yêu cầu về diện tích sử dụng tối thiểu, thường là 300m2 ở những khu vực có mật độ dân số cao. Không gian phải rộng rãi, sáng sủa, và bàn ghế cũng cần phải đáp ứng đủ nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Với những tiêu chuẩn khắt khe khi đầu tư vào nhà hàng buffet, lợi nhuận thường khiến nhiều chủ doanh nghiệp hài lòng. Vì vậy, quyết định kinh doanh nhà hàng buffet đòi hỏi sự cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới kinh doanh
Kinh nghiệm mở nhà hàng buffet

Kinh nghiệm mở nhà hàng chay 

Trước khi quyết định mở nhà hàng chay, quý vị cần phải tích lũy đủ kiến thức về văn hoá ẩm thực, cách chế biến và xu hướng ăn chay từ nội địa đến quốc tế. Trong khi kinh doanh nhà hàng chay, đối tượng khách hàng có thể không đa dạng như những mô hình kinh doanh khác, nhưng thường là những người có thu nhập cao và quan tâm đến chế độ ăn chay.

Với thị trường mục tiêu là ẩm thực chay, nhà hàng cần có trang trí theo xu hướng trở về thiên nhiên, tạo cảm giác ấm áp và gần gũi với những tông màu nhẹ nhàng. Do xu hướng ăn chay vẫn chưa phổ biến đối với đa số người dân Việt Nam, việc tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon và đầu bếp chuyên nghiệp trong lĩnh vực chế biến món chay là rất quan trọng. Thực đơn cũng cần đa dạng và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Trong quá trình kinh doanh nhà hàng chay, quý vị cũng cần chú ý đến yếu tố phong thuỷ và tâm linh trong không gian của cửa hàng. Điều này có thể tạo ra một trải nghiệm ẩm thực chay không chỉ là về đồ ăn mà còn về không gian và tinh thần.

Lời kết: Hy vọng rằng những thông tin mà Thủy Tinh Ocean đã chia sẻ bên trên sẽ giúp các chủ nhà hàng có thêm kiến thức và chiến lược để mở nhà hàng chay thành công. Chúc quý vị tìm ra ý tưởng kinh doanh phù hợp và gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh của mình. 

Thủy Tinh Ocean là địa chỉ cung cấp sản phẩm các loại thủy tinh đa dạng cho ngành nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận tư vấn thiết kế và trang bị nhà hàng khách sạn trọn gói theo yêu cầu. Quý khách nếu có nhu cầu đặt hàng, vui lòng liên hệ Hotline: 094.7836.567 – 091.7743.009 để được hỗ trợ chi tiết!

DMCA.com Protection Status